Thứ Ba, 16 tháng 1, 2018

Đang cho con bú, có thể uống cà gai leo điều trị viêm gan B?

Câu hỏi: Cà gai leo điều trị viêm gan B? Tôi bị nhiễm virut viêm gan B thể ngủ yên do phát hiện lúc mang thai 7 tháng. Hiện tôi đang nuôi con bú. Đầu tháng 5 vừa rồi tôi đi xét nghiệm. Mong nhận được trả lời của BS.
Trả lời:
Chào bạn: Trên 90% người trưởng thành bị viêm gan siêu vi B cấp sẽ tự khỏi, 10% còn lại sẽ chuyển sang viêm gan mạn tính. Điểm mấu chốt để phân biệt viêm gan siêu vi B cấp hay mạn là sau 6 tháng cơ thể có thải được hoàn toàn HbsAg hay không, do vậy đây là xét nghiệm chính yếu. Chúng ta không thể dựa vào HbeAg để trả lời được câu hỏi là viêm gan siêu vi B cấp hay mạn vì bản thân viêm gan siêu vi B có 2 dạng, dạnh HbeAg âm tính và dạng HbeAg dương tính.
Đang cho con bú, có thể uống cà gai leo điều trị viêm gan B?

Ở phụ nữ nhiễm siêu vi B khi có thai và cho con bú thì người mẹ nào có HbeAg âm tính (vẫn còn HbsAg dương tính) thì khả năng lây cho con thấp hơn người có HbeAg dương tính. Do đó, may mắn là con của bạn không bị lây nhiễm viêm gan siêu vi B (dựa vào xn HbsAg), nhưng điều đó không nói lên được là bạn còn mang virus này hay không. Và tổ chức y tế thế giới khuyên là người mẹ có viêm gan siêu vi B, dù là HbeAg âm tính thì vẫn chỉ nên cho con bú mẹ đến 6 tháng thì ngưng, vì khi con lớn hơn và mọc răng thì có nguy cơ làm chảy máu từ núm vú, từ đó là nguồn lây nhiễm cho trẻ.

Cà gai leo khô là 1 bài thuốc dân gian để hỗ trợ gan (chứ không phải điều trị tiệt trừ được virus viêm gan B nếu thực sự có viêm gan B mạn), nhưng cần có liều lượng cụ thể để tránh ngộ độc, đặc biệt là khi đang cho con bú thì cần được bốc theo liều của BS Đông Y.

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá
  • Cà gai leo: Dược liêu duy nhất làm âm tính Virut B Click xem
  • An Cung Trúc Hoàn: Điều trị tai biến mạch máu não Click xem
  • Tê Thấp Lý Sáng: Điều trị thoái hoá đốt sống lưng, cổ Click xem